Ngành học được ưu tiên nhất sau khi bạn tốt nghiệp

Việc nghiên cứu sẽ cung cấp những thông tin quan trọng hỗ trợ công ty đầu tư tiền bạc và công sức cho những dự án có lợi và tránh được

Những ngành học từng khiến các bạn học sinh đổ xô đăng ký nhiều năm qua như Ngân hàng, Kế toán, Quản trị kinh doanh…bây giờ đã được thay thế bởi một ngành học mà những công ty tuyển dụng phải cạnh tranh để săn lùng nhân lực trong tương lai – đó chính là ngành Toán.
Những cử nhân Toán luôn được các tập đoàn khổng lồ như Facebook, Apple, Google và các công ty nước ngài săn đón nhiệt tình. Trong thời đại các thuật toán xâm chiếm mọi nền tảng công nghệ và chi phối mọi ngóc ngách đời sống thì thậm chí chỉ cần học Toán ra là đi đâu cũng có đất dụng võ.
Nếu bạn còn đang băn khoăn giữa việc tiếp tục theo đuổi Toán ở bậc Đại học hay đổi hướng thì hãy cân nhắc kỹ lưỡng nhé. Toán chắc chắn là mỏ vàng bền vững đấy.
Dưới đây là những công việc “xịn” dành cho dân Toán mà các nhà tuyển dụng “có tiếng” đã và vẫn sẽ tiếp tục săn lùng trong nhiều năm nữa.

1. Chuyên gia phân tích dữ liệu máy tính

Trong thời đại công nghệ bùng nổ như hiện nay, thế giới mạng đã chứng kiến nhiều cuộc tấn công, ăn cắp dữ liệu…gây ra những tổn thất vô cùng lớn. Chính vì thế, nhu cầu tuyển dụng nhân lực có trình độ để bảo mật thông tin không ngừng gia tăng. Các tập đoàn về công nghệ như Microsoft, Google, Intel…luôn sẵn sàng trả lương hậu hĩnh để thu hút các nhân tài trong lĩnh vực này.
Trung bình mỗi năm, một chuyên gia phân tích dữ liệu máy tính kiếm được 101,000 USD, tương đương với gần 3 tỷ đồng.

2. Kỹ sư chuyên môn

Ở vị trí này, yêu cầu bạn phải có trình độ ở mức thấp nhất là cử nhân Toán và Khoa học máy tính. Bên cạnh chuyên môn còn cần bổ sung những kỹ năng mềm như khả năng giao tiếp, làm việc nhóm.
Mức lương trung bình cho nghề này là 58.800 – 123.500 USD/năm, tương đương với 1,3 – 2,7 tỷ đồng.

3. Quản lý tài chính

Nghề này có mức lương hấp dẫn khoảng gần 2 tỷ đồng/năm. Người quản lý tài chính là người phân tích tình hình tài chính và nhận ra những điểm mạnh, điểm yếu của công ty, đảm bảo có đủ nguồn tài chính chi trả cho các hoạt động nuôi sống và phát triển công ty.
Các tập đoàn lớn như Amazon, Apple, Sony đều đang tuyển dụng những nhà quản lý tài chính tốt nghiệp ngành Toán từ các trường Đại học danh tiếng trên toàn thế giới.

4. Giám đốc điều hành

Đây là người có vị trí cực kỳ quan trọng, nắm quyền sinh quyền sát của một tập đoàn, công ty. Tại Việt Nam, tập đoàn lớn nhất về công nghệ FPT cũng có quá nửa CEO và nhân sự chủ chốt học ngành Toán.
Mức lương trung bình của giám đốc điều hành là 210 – 320 triệu đồng/tháng, tương ứng với 2,5 – gần 4 tỷ đồng/năm.

5. Chuyên viên phân tích thống kê

Vị trí này yêu cầu cung cấp dữ liệu kinh doanh, xây dựng và kiểm soát các quy trình làm việc của hệ thống kinh doanh. Ngoài ra, công việc còn yêu cầu áp dụng những kiến thức thuộc chuyên ngành toán lý thuyết và phân tích thống kê. Chuyên viên phân tích thống kê cần thu thập thông tin, phân tích, báo cáo thị trường và đối thủ cạnh tranh để đề xuất đối sách phù hợp.
Mức lương trung bình của công việc này tại các công ty nước ngoài là 89,606.4 USD/năm, tương ứng với hơn 2 tỷ đồng.

6. Nhà nghiên cứu kinh tế

Việc nghiên cứu sẽ cung cấp những thông tin quan trọng hỗ trợ công ty đầu tư tiền bạc và công sức cho những dự án có lợi và tránh được nhiều quyết định sai lầm.
Sau khi tốt nghiệp ngành Toán Kinh tế, sinh viên có khả năng áp dụng kiến thức đã được trang bị vào các lĩnh vực như: thiết lập dự án, phân tích, đánh giá các hoạt động kinh tế, dự báo những biến động và xu hướng của nền kinh tế.

7. Chuyên viên chứng khoán

Những năm gần đây, tình hình thị trường chứng khoán đang có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Vì vậy các doanh nghiệp chứng khoán lớn, nhỏ đang đồng loạt đăng thông tin tuyển dụng chuyên viên chứng khoán số lượng lớn. Đây là nghề có xu hướng hot và nằm trong top đầu những nghề có tỷ lệ tăng lương cao.

Mức lương trung bình cho nhân sự tại ví trí này là 72,000 USD, gần bằng mức lương trung bình của một nhà nghiên cứu kinh tế.
Với thu nhập trung bình đều trên mức 1,3 tỷ đồng/năm, có thể dễ dàng dự đoán trong tương lai cử nhân ngành Toán sẽ có thu nhập tăng vượt so với các cử nhân tốt nghiệp ngành học khác.
Và chắc chắn là để được làm việc trong các tập đoàn, công ty danh tiếng của nước ngoài thì các bạn cần phải bổ sung thêm vốn Ngoại Ngữ để có thể phát triển và tăng nguồn thu nhập của mình.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *