Bí quyết “Không bao giờ quên tên người mới gặp”

Phương pháp này không hiệu quả lắm với người cùng công ty vì làm chung rồi cũng không cần danh thiếp của nhau lắm. Nhưng nó lại trở nên

Đố các bạn biết điều gì là điều khó khăn nhất vào ngày đầu tiên đi làm ở công ty mới? Với Vui Vẻ, điều mà Vui Vẻ sợ nhất vào ngày hôm đó là nhớ tên tất cả những người mà Vui Vẻ gặp được, ít nhất là tên của chị đồng nghiệp ngồi kế bên.

Hôm nay Vui Vẻ tìm được một vài mẹo hay để ghi nhớ tên người mới gặp, xin giới thiệu cho các bạn sau đây nha.

Lặp đi lặp lại nhiều lần
Theo khoa học, để ghi nhớ một điều gì đó thì cách dễ nhất là lặp đi lặp lại từ đó thật nhiều lần. Các bạn hãy nhớ lại hồi học phổ thông đi, có phải ngày nào các bạn cũng ngồi “tụng bài” thật nhiều lần không? Không sinh thì sử, không sử thì địa.

Với việc nhớ tên cũng vậy, hãy lặp đi lặp lại nhiều lần tên của người mới trong lần gặp đầu tiên, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên được tên của họ đâu.

Đoạn hội thoại mẫu
Chị Tú: Chào em. Chị là Tú, chào em tới với team Marketing!
Vui Vẻ: Dạ em chào chị Tú. Rất vui được gặp chị Tú ạ. Em là Vui Vẻ. Vậy chị Tú làm bên digital, event, hay là PR vậy chị Tú?

Hỏi ý nghĩa của tên gọi
Một cách khác để ghi nhớ tên một người là hãy hỏi ý nghĩa tên của họ. Điều này lại càng dễ dàng hơn trong tiếng Việt, vì đa số các tên đều có nghĩa Hán Việt của nó. Hỏi ý nghĩa tên giúp bạn có một cách liên kết tên gọi của họ với một chủ thể khác, làm tăng cường khả năng ghi nhớ tên của họ hơn.

Đoạn hội thoại mẫu
Chị Thy: Chào em. Chị nghe nói em mới tới đây làm hả? Chị là Thy.
Vui Vẻ: Dạ em chào chị Thy. Em là Vui Vẻ. Tên chị có nghĩa là văn thơ, thi ca gì hả chị?

Hỏi xin danh thiếp
Phương pháp này không hiệu quả lắm với người cùng công ty vì làm chung rồi cũng không cần danh thiếp của nhau lắm. Nhưng nó lại trở nên rất hiệu quả nếu bạn đi dự các buổi hội thảo và đang làm quen với các đối tác mới. Sau khi chào hỏi, hãy đưa danh thiếp của bạn cho họ. Như một phép lịch sự, đa số sẽ đưa danh thiếp của họ cho bạn.

Đoạn hội thoại mẫu
Vui Vẻ: Chào anh. Anh thấy buổi hội thảo hôm nay sao?
Anh Hoàng: Ừ. Cũng hay đó chứ!

Vui Vẻ: À, em tên là Vui Vẻ. Rất vui được gặp anh. Đây là danh thiếp của em.

Anh Hoàng: Anh là Hoàng. Danh thiếp của anh đây.

Thành thật hỏi lại
Giả sử như bạn thật sự quên tên của người vừa mới gặp rồi, thì cách thành thật nhất là chân thành hỏi lại. Không ai trách bạn nếu bạn quên tên người mới đâu, vì đó cũng là vấn đề của rất nhiều người mà. Nhưng nhớ là chỉ hỏi lại một lần thôi nha! Nếu bạn lại quên một lần nữa thì sẽ để lại ấn tượng không tốt cho họ đâu.

Đoạn hội thoại mẫu
Vui Vẻ: À bạn ơi, nãy bạn nói bạn tên gì mình quên mất tiêu rồi! Hì hì.
Phú: Mình tên Phú. Còn bạn là gì nhỉ? Mình cũng quên rồi.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *