3 bước đơn giản đẩy lùi tiêu cực trong công việc

Khi nào bạn thấy mình đối diện với việc gì đó và suy nghĩ “nó sẽ không hoạt động” hay “việc nhiều quá, sẽ chẳng bao giờ tôi được nghỉ

Bạn luôn có những trăn trở, bức xúc vì không thể kiểm soát thế giới của mình? Một khách hàng bất ngờ bỏ công ty. Mạng máy tính bỗng dưng mất kết nối mà đã đến hạn. Nhân viên vẫn chưa hoàn tất dự án cho kịp tiến độ. Đôi khi, mọi thứ dồn dập như thể bạn đang ở tâm một cơn bão lớn.
Chớ vội mất thăng bằng, ngay cả những lúc thất vọng nhất vẫn luôn còn một thứ bạn nắm giữ trong tầm tay có thể tạo ra tác động lớn lao cho cuộc đời mình, đó là thái độ. Thái độ và năng lượng mà bạn dành cho những tình huống, và cả cuộc sống nói chung, chính là điều xác định hành động. Nó cũng ảnh hưởng đến cách người khác đối xử lại với bạn và cách bạn tự cảm nhận về bản thân.

Quan điểm và cách hiểu của mỗi người sẽ quyết định thái độ và hành động của họ. Nếu bạn có khuynh hướng nhìn nhận mọi việc bi quan, tiêu cực và tin rằng thế giới trống rỗng này đầy rẫy những tai ương thì sẽ đưa ra những quyết định khiến mình càng gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Một cá nhân với xu hướng cởi mở, lạc quan sẽ vẽ ra những điều hấp dẫn thú vị cho chính mình. Họ thích thử những điều mới lạ, chấp nhận rủi ro cảm xúc, tận hưởng và học hỏi từ kết quả thu được. Họ có nhiều khả năng tìm ra giải pháp, thay đổi chiến thuật khi cần thiết và nhìn thấy mặt sáng của mọi tình huống. Họ cũng nhận được nhiều sự hỗ trợ từ cấp trên, đồng nghiệp, bạn bè và gia đình.
Làm thế nào và làm những gì để những thay đổi nhanh chóng diễn ra? Không thể trong một sớm một chiều có ngay thái độ lạc quan với tất cả mọi chuyện đơn giản như lật bàn tay. Nhưng khi đã lựa chọn một cách có ý thức, bạn có thể tiếp thêm ánh sáng và loại bỏ dần những điều u ám ra khỏi cuộc sống mình. Giống như tập thể thao, cần phải có quyết tâm và sự nỗ lực. Chúng ta có thể luyện tập cho tâm trí mình như làm với cơ thể. Làm việc hướng đến sự thay đổi càng nhiều thì kết quả thu nhận lại càng tốt. Có thể phải tốn thời gian, nhưng chắc chắn bạn sẽ thay đổi được thái độ, giành lại quyền kiểm soát tốt bản thân và gặt hái những kết quả tuyệt vời như mong muốn cho cuộc sống và sự nghiệp.

Dưới đây là 3 bước đơn giản để bạn có được tinh thần tốt nhất cho công việc:
1. Điều chỉnh lại suy nghĩ
Khi nào bạn thấy mình đối diện với việc gì đó và suy nghĩ “nó sẽ không hoạt động” hay “việc nhiều quá, sẽ chẳng bao giờ tôi được nghỉ ngơi đâu”, thì hãy tự hỏi bản thân: có thật thế không và tận trong tim mình bạn đã tin như vậy? Câu trả lời thường là “không”. Hãy chọn một ý nghĩ tiêu cực phổ biến nhất của bạn, rồi viết ra danh sách các lý do chứng tỏ nó không đúng sự thật. Bạn sẽ bắt đầu nhận ra rằng quan điểm của mình không dựa vào thực tế. Lúc này cần điều chỉnh lại suy nghĩ để những lựa chọn tốt nhất sẽ đến. Thay vì cho rằng, không thể thực hiện công việc này được, hãy nỗ lực vì luôn luôn có một phương cách nào đó để làm. Rồi bạn sẽ thấy mọi thứ diễn ra tốt đẹp hơn nhiều.
2. Hạn chế lời phàn nàn
Khi muốn phê bình hoặc than vãn, hãy điều chỉnh những lời này sao cho dễ chịu nhất. Con người có bản năng phản ứng một cách phòng thủ trước những điều tiêu cực, ngay cả khi nó không trực tiếp hướng vào họ. Thay vì nói với ai đó là ngày làm việc của bạn rất tệ, thì hãy hỏi thăm đồng nghiệp rằng họ đã làm thế nào để mọi việc diễn ra trôi chảy. Hoặc chọn lấy một, hai câu chuyện nào đấy mà bạn cảm thấy hài lòng rồi trao đổi với mọi người. Chẳng bao lâu, bạn sẽ thấy mình chuyển hướng quan tâm sang khía cạnh tích cực và tâm trí đã thoát khỏi những điều tiêu cực. Thật tuyệt vời!

3. Loại bớt sự xét đoán
Cứ duy trì và mải miết đuổi theo những điều không tốt của người khác và bản thân sẽ làm bạn mất rất nhiều sức lực. Thay vì tìm kiếm những sai sót, hãy nhìn vào các phẩm chất tốt đẹp. Đây là một thử nghiệm thú vị, vì thực tế là hình ảnh mọi người xuất hiện trong cuộc sống của bạn bằng cách mà bạn mong đợi họ thể hiện. Nếu bạn thường xuyên cho là người khác không hợp tác, thì nó chính là điều mà bạn nhìn thấy ở họ. Tìm kiếm những điều tốt đẹp hơn, bạn sẽ sớm thấy cuộc sống và công việc của mình tràn đầy vẻ tươi sáng mới mẻ.

Tái định hình là một quá trình đơn giản được rút ra từ chương trình lập trình ngôn ngữ tư duy (Neuro Linguistic Programming). Quá trình này sẽ thực sự làm mới não bộ và xóa đi các suy nghĩ tiêu cực bấy lâu nay tồn tại cùng bạn. Bạn có thể dạy mình biết cách suy nghĩ và hành động khác đi, kết quả sẽ xứng đáng với những nỗ lực và thời gian bạn bỏ ra.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *